Đánh nguội là gì? Luật xử phạt hành vi đánh nguội như thế nào?

Đánh nguội là gì? Luật xử phạt hành vi đánh nguội như thế nào?

Đánh nguội là một trong những thuật ngữ rất phổ biến trong bóng đá và được nhiều fan hâm mộ của môn thể thao này biết đến. Nhưng với những người mới tìm hiểu bóng đá thì chắc hẳn sẽ chưa hiểu rõ được đánh nguội là gì và cầu thủ khi mắc lỗi này sẽ bị xử lý như thế nào? Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về lỗi này trong bóng đá thì xoilac xin chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây.

Đánh nguội là gì?

Trong bóng đá, đánh nguội là một lỗi vi phạm trên sân cỏ, đây là hành vi phi thể thao và bị các chuyên gia cũng như người hâm mộ lên án rất mạnh mẽ. Vậy đánh nguội là gì

Hiểu một cách đơn giản thì đánh nguội là tình huống mà cầu thủ đánh lén đối phương dù trong thời điểm đó không có tình huống tranh chấp bóng ngay trong lúc đó. Thông thường, các cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội nhằm tăng khả năng chiến thắng cho đội mình.

Đánh nguội là gì?
Đánh nguội là gì?

Đánh nguội thường là hành động tự phát và xảy ra trong những pha tranh chấp bóng. Khi thực hiện đánh nguội thì các cầu thủ sẽ tự thực hiện mà không bàn bạc trước với đồng đội hay ban huấn luyện của mình. 

Các cầu thủ sẽ đánh nguội bằng cách gây chấn thương ở những bộ phận chân, bã vai, mặt… khiến cho cầu thủ đối phương không thể tiếp tục thi đấu được. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để câu giờ, kéo dài thời gian trận đấu nhằm tăng cơ hội thắng cao nhất cho đội bóng của mình. 

Hình thức xử phạt cho lỗi đánh nguội như thế nào?

Sau khi hiểu được đánh nguội là gì thì án phạt cho hành vi này cũng là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất. Theo đó thì tùy vào tình huống, mức độ sát thương mà trọng tài sẽ đưa ra mức phạt tương ứng cho cầu thủ phạm lỗi. 

Hành vi đánh nguội bị xử phạt như thế nào?
Hành vi đánh nguội bị xử phạt như thế nào?

Trong đó, mức phạt cao nhất dành cho một tình huống đánh nguội ở trên sân là thẻ đỏ. Theo luật thì khi một cầu thủ bị thẻ đỏ thì sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức. 

Sau đó. liên đoàn hoặc ban tổ chức sẽ tiến hành xem xét mức độ nặng nhẹ của tình huống đó để quyết định sẽ treo giò cầu thủ đó trong bao nhiêu trận. Hình phạt của các cầu thủ khi thực hiện đánh nguội sẽ áp dụng tương tự những mức án như những hành vi phạm lỗi khác.

Tuy nhiên, nếu trọng tài không phát hiện ra hành vi đánh nguội thì cầu thủ vi phạm sẽ không bị phạt. Đây là một bất công đối với các cầu thủ bị phạm lỗi và điều này có thể gây ra những ức chế và bất hòa trong quá trình thi đấu. 

Mức phạt cho hành vi đánh nguội là gì?

Tùy theo độ phủ sóng của giải đấu mà mức phạt của hành vi đánh nguội sẽ có sự nặng nhẹ khác nhau, cụ thể như sau: 

Đối với giải bóng đá quốc nội

Trong thời gian trước, án phạt nguội tại các giải bóng đá quốc nội ở nước ta vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Nhưng hiện nay, khi công nghệ hiện đại được đưa vào giải đấu thì trọng tài và ban tổ chức có thể xem lại băng ghi hình để kiểm tra các hành vi phạm lỗi này.

Một pha đánh nguội của Malaysia với tuyển Việt Nam.
Một pha đánh nguội của Malaysia với tuyển Việt Nam.

Các cầu thủ nếu có thể thực hiện việc đánh nguội mà qua mắt được trọng tài khi ở trên sân thì vẫn phải nhận hình phạt tương ứng từ ban tổ chức. Ngay sau kiểm tra thì ban tổ chức giải đấu sẽ quyết định xử phạt hoặc treo giò cầu thủ đó.

Đối với giải bóng đá quốc tế

Tại những giải đấu quốc tế thì án phạt cho hành vi đánh nguội đã được thực hiện từ lâu và các công nghệ ghi hình cùng tổ trọng tài biên đã hỗ trợ tốt cho trọng tài chính trong việc phát hiện và xử phạt đối với cầu thủ vi phạm.

Đối với trường hợp cầu thủ đánh nguội bị phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng, thường thì các cầu thủ này sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân. Sau đó, ban tổ chức sẽ phân tích và đưa ra quyết định cuối cùng về hình phạt cho cầu thủ phạm lỗi. 

Các hình phạt nguội sẽ xuất hiện như treo giò trong bao nhiêu trận và mức xử phạt hành chính nhằm tạo nên hình ảnh thể thao công bằng, chuyên nghiệp. 

Những ᴄầu thủ nổi tiếng có hành vi đánh nguội 

Bên cạnh đánh nguội là gì thì nhiều người cũng rất tò mò muốn biết cầu thủ nào từng thực hiện hành vi này. Theo đó, trong lịch sử bóng đá ghi nhận rất nhiều cầu thủ nổi tiếng từng có hành động xấu này như: 

  • Cristiano Ronaldo: Cầu thủ siêu sao người Bồ Đào Nha này đã khiến fan hâm mô phải “muối mặt” vì nhiều lần thực hiện hành vi đánh nguội này. 
  • Sergio Ramos: Với pha dùng cùi chỏ đánh nguội đầy ác ý với thủ môn Karius của CLB Liverpool trong khuôn khổ mùa giải Champion League thì Ramos đã bị lên án rất mạnh mẽ.

Như vậy là chúng tôi đã giải thích cho tiết đánh nguội là gì và giúp anh em biết được án phạt dành cho các cầu thủ khi họ bị trọng tài phát hiện có hành vi đánh nguội này. Hy vọng các cầu thủ có thể giữ được sự bình tĩnh khi thi đấu để có thể cống hiến cho người hâm mộ những trận bóng đẹp, fair play nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *