Fair play là gì? Tìm hiểu giá trị của luật fair play trong bóng đá

Fair play là gì? Tìm hiểu giá trị của luật fair play trong bóng đá

Fair play là một trong những thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong tất cả những giải thi đấu thể thao lớn nhỏ trên thế giới và đặc biệt là được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá. Chính vì vậy mà có rất nhiều người thắc mắc không biết fair play là gì và giá trị của luật fair play trong bóng đá như thế nào. Để có câu trả lời chính xác nhất thì các bạn hãy cùng xoilac tv tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Fair play là gì?

Fair play là gì? Fair Play là một từ tiếng Anh được ghép bởi 2 từ “Fair” có nghĩa là đẹp và từ “Play” có nghĩa là chơi. Khi dịch sát nghĩa ra tiếng Việt thì Fair Play tức là “Chơi đẹp” và nó mang hàm ý chỉ tinh thần thể thao đẹp

Đây là khái niệm chỉ lối chơi đẹp, công bằng, văn minh của các vận động viên thể thao,  tôn trọng và nghiêm chỉ tuân thủ theo những điều luật được ban hành của các tổ chức, cơ quan quản lý.

Fair play là gì?
Fair play là gì?

Khi thi đấu thể thao thì ai cũng muốn giành chiến thắng nhưng các vận động viên phải thi đấu và chiến thắng một cách đẹp mắt, công bằng, tôn trọng đối thủ và cả người hâm mộ bằng khả năng, sức lực của mình, tuyệt đối không chơi xấu, phạm lỗi ác ý.

Mọi sự phân định đúng sai trong khi thi đấu thể thao sẽ được phân xử bởi các trọng tài và đồng thời các trọng tài cũng phải phân xử chính xác, công tâm, không thiên vị khi điều hành các trận đấu thể thao.

Khái niệm fair play được sử dụng cho tất cả các môn thể thao chuyên nghiệp nhưng phổ biến hơn trong bóng đá. Bởi vì bóng đá là môn thể thao vua, có sự cạnh tranh cao nên liên đoàn bóng đá thế giới luôn luôn kêu gọi các cầu thủ chơi bóng với tinh thần fair play.

Giá trị của fair play là gì?

Chức vô địch là đích đến cuối cùng của các vận động viên khi thi đấu thể thao nhưng điều quan trọng nhất là bạn đã thi đấu tốt như thế nào. Chỉ cần thi đấu thể thao một cách fair play thì ngay cả khi không chiến thắng thì chúng ta vẫn nhận được nhiều giá trị tuyệt vời khác đó là: 

Giá trị của Fair play.
Giá trị của Fair play.
 • Cạnh tranh công bằng, bình đẳng
 • Sự tôn trọng.
 • Hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội.
 • Tinh thần đoàn kết
 • Chính trực, không gian lận.
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc.
 • Xuất sắc.
 • Niềm vui.

Tìm hiểu luật thi đấu fair play là gì trong bóng đá

Chỉ khi các cầu thủ, vận động viên cùng nhau thi đấu một cách fair play thì mới có thể tạo nên một nền thể thao đẹp và công bằng nhất. Thế nhưng dưới áp lực của chiến thắng, khát khao đứng trên đỉnh vinh quang thì không phải ai cũng có thể giữ được sự fair play khi thi đấu thể thao.

Do đó mà FIFA – liên đoàn bóng đá thế giới đã xem xét, ban hành các điều luật fair play để áp dụng vào bộ môn bóng đá và chính thức áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018. Trong đó có các điều luật và quy định rõ ràng về chế tài xử phạt đối với các cầu thủ hay đội bóng có lối chơi xấu, không fair play.

Theo đó, nếu cầu thủ nào có hành vi cố tình chơi xấu, phạm lỗi thì sẽ bị phạt theo quy định của luật fair play. Ngược lại, nếu đội bóng hay cầu thủ nào thực hiện tốt theo quy định thì sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Luật Fair play.
Luật Fair play.

Nhờ những điều luật này mà liên đoàn bóng đá thế giới có thể đưa ra những chế tài xử phạt hợp lý và chuyên nghiệp nhất. Nhưng trong bóng đá thường sẽ xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ trên sân nên quá trình xây dựng luật fair play cũng đã gặp nhiều khó khăn. 

Cho nên cho tới thời điểm hiện tại thì bộ luật này cũng mới chỉ đ trong quá trình thử nghiệm và vẫn đang sửa đổi liên tục để hoàn thiện hơn.

Cách áp dụng luật Fair play trong bóng đá

Sau khi luật fair play được áp dụng thành công tại World Cup 2018 thì đến nay (FIFA) đã chính thức áp dụng luật fair play vào bộ môn bóng đá chuyên nghiệp. Cách thức áp dụng của luật fair play đó là thống kê các thẻ phạt để quyết định kết quả của các đội bóng và nó được gọi là Fair Play Ranking.

Cụ thể, các đội bóng tham gia các giải đấu bóng đá chính thức của FIFA thì khi vi phạm, số thẻ phạt sẽ được tính điểm như sau: 

 • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
 • Thẻ đỏ gián tiếp bị trừ 3 điểm.
 • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
 • Nếu bị thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ trừ 5 điểm.

Căn cứ vào số thẻ phạt thì FIFA sẽ tính điểm và dùng điểm số Fair Play Ranking này để lựa chọn đội đi tiếp trong trường hợp các đội có cùng điểm số với nhau. Thí dụ nếu như có 3 đội có bằng điểm nhau thì lúc này, đội có số điểm Fair Play Ranking cao nhất sẽ được chọn đi tiếp vào vòng trong.

Dựa vào những thông tin hữu ích được chia sẻ bên trên thì các bạn cũng biết được Fair play là gì và hiểu được giá trị của Fair play trong bóng đá nói riêng và cũng như thể thao nói chung. Mong rằng các cầu thủ, vận động viên đều sẽ tuân thủ tốt những quy định này để tạo nên một môi trường thể thao chuyên nghiệp, sạch đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *